Friday, 04:06 07-03-2025
Hotline: (04) 3942 2881
Friday, 04:06 07-03-2025

HÀ NỘI TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MINH CỦA DÂN TỘC - SỨ MỆNH CỦA PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”

Thứ Ba, 15:47 06/08/2024

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị sáng 6/8.

Tham dự hội nghị có ông Ngô Mạnh Điềm, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Long Biên; ông Nguyễn Quốc Long, Trưởng ban Dân vận quận ủy Long Biên; bà Vũ Thị Thành, Chủ tịch UB MTTQ quận Long Biên; bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên...

Cùng dự hội nghị có cán bộ Ban Tuyên giáo Hội LHPN Hà Nội, các đại biểu là lãnh đạo 2 phường Thượng Thanh và Đức Giang; cùng đại biểu các tổ dân phố và cán bộ hội viên phụ nữ, đại diện các hộ gia đình trên địa bàn. 

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 2

 Ông Ngô Mạnh Điềm, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Long Biên ( thứ 6 từ trái sang) cùng các đại biểu chúc mừng mô hình Tổ dân phố kiểu mẫu tại phườngThượng Thanh.

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 3

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Mạnh Điềm, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Long Biên cho biết: Mô hình “Tổ dân phố, thôn văn hóa kiểu mẫu” đang được đẩy mạnh trên địa bàn toàn Thành phố với quyết tâm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng như xây dựng nếp sống văn hóa người Hà Nội. Nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố đã đồng loạt ra mắt các mô hình, nhiều nơi có những hiệu quả thiết thực được ghi nhận.

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 4

Ông Ngô Mạnh Điềm, Phó Bí thư Thường trực quận ủy Long Biên phát biểu tại hội nghị.

"Mô hình Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu là kết quả của quá trình chuẩn bị công phu, vất vả, đầy trách nhiệm, của cán bộ, Nhân dân Tổ dân phố số 20 - phường Thượng Thanh và tổ đân phố số 7 - phường Đức Giang. Đây là kết quả của tinh thần xung kích, trách nhiệm của tổ chức Hội, của mỗi hội viên phụ nữ đã tạo sự lan tỏa và tác động tích cực đến các thành viên trong gia đình và trong cộng đồng; góp phần xây dựng và nâng cao ý thức người dân về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng người Long Biên - Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo nên tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu, ứng xử có nét đẹp riêng, đặc trưng riêng, giá trị văn hoá riêng"- Phó Bí thư Thường trực Ngô Mạnh Điềm nhấn mạnh.

Video Phó Bí Thư Thường trực quận ủy Long Biên Ngô Mạnh Điềm phát biểu:

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cán bộ hội viên phụ nữ và sự quan tâm của các cấp ủy chính quyền, tổ dân phố  trong quá trình triển khai xây dựng mô hình. Phó Bí thư Thường trực quận ủy Ngô Mạnh Điềm đề nghị, thời gian tới, để các mô hình tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu phát huy hiệu quả và đi vào chiều sâu cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các tiêu chí tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu đối với cán bộ, hội viên và Nhân dân địa phương bằng nhiều hình thức phù hợp; xây dựng nếp sống văn hóa của người dân ngày càng văn minh, hiện đại. 

 Tiếp tục xây dựng và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm đưa văn hóa ứng xử vào trong đời sống cộng đồng dân cư, nhất là các mô hình, cách làm hay được thực hiện từ tổ dân phố, khu dân cư để phát huy sức mạnh của cộng đồng tham gia xây dựng đời sống văn hóa từ cơ sở. 

Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, từ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể với nòng cốt là Hội Phụ nữ. Định kỳ tổ chức giám sát, đánh giá hiệu quả của mô hình, kịp thời động viên khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp, cách làm hay sáng tạo, tạo và nhân rộng mô hình này trên các địa bàn tổ dân phố tại các phường của quận Long Biên... 

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 5

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố 20 phường Thượng Thanh phát biểu tại chương trình.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố 20, phường Thượng Thanh chia sẻ: Việc đảm nhận xây dựng mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” là nhiệm vụ khó, nhưng cũng là vinh dự lớn đối với cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân trong Tổ dân phố. Bởi nhân dân trong Tổ dân phố chính là những người sẽ được hưởng thụ thành quả của mô hình mang lại.

Theo đó, từ tháng 4 năm 2024, Cấp ủy Chi bộ TDP 20 đã thống nhất đưa nội dung xây dựng Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu là một trong các nội dung trọng tâm trong nghị quyết lãnh đạo của Chi bộ.

Tại hội nghị Chi bộ các tháng  5, 6 nội dung được tập trung lãnh đạo là thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” thông qua hoạt động hiệu quả của Tổ dân vận, Ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể trong Tổ dân phố, đặc biệt là Chi hội phụ nữ đã tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

Tổ dân phố số 20 đã tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân họp bàn những giải  pháp để triển khai thực hiện các nội dung xây dựng “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”; đồng thời, thống nhất chủ trương, tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện góp công, góp sức, góp nguồn lực để phối hợp xây dựng công trình “Đoạn đường nở hoa”, “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp”; gắn với xây dựng Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Kết quả, Tổ dân phố đã ra mắt được “02 tuyến ngõ hoa”, biến 01 điểm chân rác thành bồn hoa đã hoàn thành, đến nay lại được gắn với triển khai xây dựng Mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Tổ dân phố sẽ tiếp tục duy trì thực hiện tốt phong trào làm vệ sinh môi trường vào thứ Bảy và chủ nhật hàng tuần, lấy Chi hội phụ nữ làm nòng cốt; các hộ kinh doanh bảo đảm tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự vỉa hè tại địa điểm kinh doanh, không để tình trạng vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường; bảo đảm TDP luôn “xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường sạch sẽ”.

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 6

Ông Âu Mạnh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đức Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Âu Mạnh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đức Giang cho biết: Hội LHPN quận Long Biên đã chỉ đạo, lựa chọn Hội LHPN và Tổ dân phố số 7 phường Đức Giang  và Tổ dân phố số 20 phường Thượng Thanh để tổ chức ra mắt điểm mô hình "Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu". Với mục đích giáo dục niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của phụ nữ và nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương thông qua việc thực hiện Quy tắc ứng xử, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh; phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội và sự vào cuộc của Cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể và cộng đồng vào việc tuyên truyền, vận động phụ nữ, nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia xây dựng Tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần, tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư … tôn vinh các giá trị văn hóa tốt dẹp, truyền thống đoàn kết, lối sống có trách nhiệm vì cộng đồng của nhân dân, vận động nhân dân phát huy tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn.

Đây là nội dung hết sức quan trọng và đề nghị Hội LHPN phường phát huy tinh thần trách nhiệm và khả năng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng của mình để mô hình Điểm đi vào hoạt động hiệu quả, thiết thực, tiến tới sẽ nhân rộng mô hình ra các tổ dân phố khác trên địa bàn.

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 7

Bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Quận Long Biên, cùng Đảng ủy, Chính quyền 2 phường Thượng Thanh và Đức Giang, Tổ dân phố số 20 và số 7 đã tạo điều kiện, đồng hành cùng tổ chức Hội trong việc thực hiện ra mắt mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu để nhân diện rộng trong thời gian tới.

Bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên nhấn mạnh: Mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” do Hội LHPN triển khai làm điểm có sự vào cuộc tích cực của cán bộ hội viên phụ nữ và sự chung sức đồng lòng , đoàn kết của người dân trên địa bàn. Đây là một trong những mô hình thiết thực trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, thực hiện Cuộc vận động "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp" và đặc biệt là hoạt động ý nghĩa hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ngô Mạnh Điềm tại hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN quận Đào Thu Hải giao nhiệm vụ cho Hội LHPN 2 phường tiếp tục  vận động tuyên truyền, phổ biến cho mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu về các tiêu chí trong nội dung bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng; tích cực tham gia, góp sức xây dựng, giữ gìn, duy trì mô hình, đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho cán bộ hội viên phụ nữ và người dân và tiếp tục nghiên cứu phối hợp, sớm triển khai mô hình tại địa bàn mình để qua đó quận Long Biên sẽ có thêm nhiều “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”.

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 8

Bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên tặng quà cho đại diện các hộ gia đình.

Dưới đây là một số hình ảnh ra mắt mô hình tại 2 phường Thượng Thanh và Đức Giang:

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 9

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 10

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 11

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 12

Quận Long Biên: Ra mắt mô hình điểm“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” - ảnh 13

Nguồn: baophunuthudo.vn

Bài viết gần đây

Hội LHPN Hà Nội: Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2025

Thứ Hai, 13:56 03/03/2025

Sáng ngày 3/3/2025, tại Lễ chào cờ đầu tuần, cơ quan Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã phát động cán bộ, công chức viên chức người lao động tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2025 từ ngày 1/3-8/3/2025.

Người dân được xem lại hình ảnh vi phạm giao thông trích xuất từ camera

Thứ Sáu, 17:35 14/02/2025

Sáng 14-2, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) triển khai kế hoạch tăng cường sử dụng hệ thống camera giám sát để phát hiện, xử lý vi phạm và giải quyết các sự cố giao thông.

Hội nghị giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận,huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc: Phụ nữ Thủ đô phát huy truyền thống “Ba đảm đang” tích cực thực hiện phong trào thi đua

Thứ Sáu, 17:32 14/02/2025

Trong tháng 3, Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tuyên truyền, tổ chức tốt các hoạt động thiết thực kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 60 năm phong trào Ba đảm đang. Đây là một trong những nội dung trọng tâm tháng 3/2025 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, niềm tự hào của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô về những đóng góp của phụ nữ trong phong trào "Ba đảm đang", giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phẩm chất tốt đẹp "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" của phụ nữ Việt Nam.

Tổ chức cầu truyền hình chính luận nghệ thuật "Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang“

Thứ Sáu, 17:26 14/02/2025

Thiết thực kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 60 năm phong trào Ba đảm đang, mốc son trong phong trào hành động cách mạng của phụ nữ Thủ đô khởi nguồn từ quê hương Đan Phượng, được sự nhất trí của Thường trực Thành ủy, Hội LHPN Hà Nội sẽ tổ chức chương trình cầu truyền hình chính luận nghệ thuật mang tên "Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang".

Thành phố Hà Nội đang ô nhiễm không khí ở mức cảnh báo cao

Thứ Ba, 17:06 11/02/2025

Sáng 11-2, không khí ở thành phố Hà Nội đặc quánh, mức độ ô nhiễm cao. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) do các trạm quan trắc của thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường đo được phần lớn ở cảnh báo xấu và rất xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân.

Tổ chức phong trào thi đua cao điểm chào mừng Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội

Thứ Bảy, 16:22 08/02/2025

Ngày 7-2, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND về việc Tổ chức phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2025).

Lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương khóa XIII sau khi tinh gọn

Thứ Sáu, 11:37 07/02/2025

Danh sách lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương sau khi tinh gọn, gồm 6 ban với các vị trí quan trọng như Trưởng ban Tổ chức TW, Trưởng ban Nội chính TW, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận TW.

Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Thứ Sáu, 11:35 07/02/2025

Sau sắp xếp tinh gọn, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII hiện có 11 Ủy viên.

Triển khai "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ năm" năm 2025

Thứ Năm, 16:25 06/02/2025

Tác phẩm dự thi là tác phẩm sáng tạo lần đầu, chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Phụ nữ Thủ đô phấn đấu trồng 5.000 cây xanh, cây ăn trái

Thứ Năm, 16:02 06/02/2025

Ngày 6-2, tại Khu di tích lịch sử Miếu Mèn (huyện Ba Vì), Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Ất Tỵ 2025, phấn đấu trồng 5.000 cây xanh, cây ăn trái.