Saturday, 15:27 27-07-2024
Hotline: (04) 3942 2881
Saturday, 15:27 27-07-2024

Loại nước ép được ví như "nhân sâm xanh" ở Nhật, phòng nhiều bệnh, giảm cân, đẹp da, chống lão hóa

Thứ Năm, 09:14 14/03/2024

Người Nhật Bản nổi tiếng với nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe, sống thọ. Điều đặc biệt là chúng hiện hữu trong từng hành động nhỏ như ăn uống, đi lại, ngủ nghỉ… hàng ngày.

Nước ép xanh là thức uống lâu đời và rất phổ biến ở Nhật Bản, được mọi lứa tuổi yêu thích. Nó được phát minh bởi Tiến sĩ Hitoshi Endo của Đại học Hoàng gia Kyoto (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ hai để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và cần bổ sung dinh dưỡng dễ hấp thụ, cách làm đơn giản.

Cái tên nước ép xanh được vợ của ông đặt tên dựa trên màu sắc của nó. Sau chiến tranh, để phục vụ thêm nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mà loại đồ uống này đã được thay đổi một số thành phần, cũng linh hoạt hơn trong chế biến nhưng không đánh mất cốt lõi ban đầu.

Thành phần và cách chế biến nước ép xanh

Thành phần của nước ép xanh hiện nay rất đa dạng, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn về dinh dưỡng đầy đủ, một số còn cho thêm một ít mật ong, protein đậu nành, trái cây… để dễ uống hơn. Các nguyên liệu cốt lõi màu xanh đậm chính như sau:

- Cải xoăn: Loại rau này được mệnh danh là vua của các loại rau màu xanh đậm. Nó kết hợp nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, beta-carotene, lutein, polyphenol, flavonoid (quercetin, kaempferol) và melatonin hiếm nên khả năng chống oxy hóa rất cao, khả năng chống oxy hóa DPPH gấp 3 lần bắp cải và gấp 8 lần cà rốt. Ngoài chất xơ còn rất giàu sulforaphane, vitamin K, canxi, kali và nitrat tự nhiên.

Loại nước ép được ví như “nhân sâm xanh” ở Nhật Bản, phòng nhiều bệnh lại giảm cân, đẹp da, chống lão hóa- Ảnh 1.

Nước ép xanh có nguyên liệu từ các loại rau, tảo và lá xanh như lá lúa mì, lúa mạch (Ảnh minh họa)

- Lá lúa mạch: Đây là thành phần chính từ lâu đời của nước ép xanh. Lá lúa mạch có vị ngọt nhẹ, thơm, giàu chất xơ, sắt, enzyme SOD chống oxy hóa. Lưu ý nên chọn lá lúa mạch không quá non nhưng đừng quá già để có hàm lượng GABA, magie cao mà lại dễ uống hơn, tốt cho tiêu hóa và thải độc cơ thể.

- Lá lúa mì: Có thể dùng lá lúa mì thay thế lá lúa mạch hoặc cả hai cùng lúc. Lúa mì non được cho là giàu dinh dưỡng và chống oxy hóa, có tác dụng giảm cân nhưng lại cung cấp năng lượng tốt hơn lá lúa mạch. Nó cũng giàu magie và các khoáng chất khác hơn.

- Tảo xanh: Nguyên liệu này phổ biến trong rất nhiều món ăn, đồ uống ở Nhật Bản. Bởi vì mỗi tế bào tảo xanh là một sinh vật sống hoàn chỉnh nên tảo xanh được cho là có thành phần dinh dưỡng hoàn chỉnh, chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất, protein và axit amin cần thiết cho mọi loại sự sống cùng DHA quý giá. NASA công nhận tảo biển là thực phẩm không gian, đồng thời được WHO đánh giá là “thực phẩm tốt nhất thế kỷ 21” và “thực phẩm giàu protein toàn diện”.

- Cây Ashitaba: Ashitaba là một loại thảo mộc xanh rất được ưa chuộng ở Nhật Bản, phổ biến khi làm đồ uống. Cái tên Ashitaba xuất phát từ sức sống đáng kinh ngạc và tốc độ sinh trưởng cực nhanh của nó. Về dinh dưỡng, cây này có hàm lượng chất xơ cao, giàu beta-carotene, vitamin B6, vitamin B12, kali. Đặc biệt, vitamin C trong ashitaba cao tới 30 mg/100g, vượt qua cả quýt. Nó còn chứa chất ketone thơm đặc biệt quý hiếm gọi là Chalcone hạ đường huyết và nhiều công dụng làm đẹp.

Về cách làm, rất đơn giản là bạn dùng nguyên liệu tươi, làm sạch, ép nước hoặc nghiền nát chúng rồi pha nước uống. Tốt nhất là nên uống càng sớm càng tốt sau khi chế biến, không để quá 2 giờ và thêm một chút bã để tăng cường chất xơ.

Những lợi ích sức khỏe, làm đẹp giúp nước ép xanh được ví tốt như nhân sâm

Nước ép xanh được coi là thức uống tốt như nhân sâm với sức khỏe, lại rất hiệu quả trong làm đẹp ở Nhật Bản, được không ít quốc gia khác học theo. Theo nhiều nghiên cứu của Nhật Bản, nước ép xanh có những lợi ích nổi bật sau:

Chống lão hóa và làm đẹp da

Nước ép xanh có chứa beta-carotene, vitamin C và E, và tác dụng chống oxy hóa của enzyme SOD (một loại enzyme có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng. Vì vậy, nó có thể trì hoãn phản ứng lão hóa của tế bào do quá trình oxy hóa gây ra. Hơn nữa, vitamin C sẽ tham gia vào quá trình tăng sinh collagen trong cơ thể, từ đó cải thiện độ săn chắc, đàn hồi của da, làm trắng da từ bên trong.

Loại nước ép được ví như “nhân sâm xanh” ở Nhật Bản, phòng nhiều bệnh lại giảm cân, đẹp da, chống lão hóa- Ảnh 2.

Nước ép xanh rất hiệu quả trong giảm cân, làm đẹp da, chống lão hóa ở nữ giới (Ảnh minh họa)

Giảm cân, giảm phù nề

Lượng kali dồi dào do các loại rau, lá xanh đậm trong nước ép xanh mang lại có thể điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể. Đồng thời giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng cường thải độc, thư giãn tinh thần và cơ bắp. Từ đó giúp cơ thể nhẹ nhàng, hỗ trợ giảm cân và loại bỏ phù nề.

Nó cũng nổi tiếng là loại đồ uống hỗ trợ siết cân, nhất là vòng eo được chị em trẻ tuổi yêu thích. Đặc biệt là lá lúa mạch, lúa mì được cho rằng giúp bạn đầy đủ dinh dưỡng nhưng lại đốt cháy mỡ nội tạng. Tăng cường trao đổi chất cũng là cách nước ép xanh tăng hiệu quả giảm cân.

Tốt cho tiêu hóa

Nước ép xanh rất giàu chất xơ nên có thể thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của men vi sinh trong ruột. Đặc biệt, nó còn chứa cải xoăn - thực phẩm được cho là có tác dụng rất tốt trong cải thiện tiêu hóa, phục hồi niêm mạc dạ dày và đường ruột, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ngăn ngừa cao huyết áp

Kali trong nước ép xanh, nhiều nhất là ở cải xoăn giúp loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa huyết áp cao. GABA ở lúa mạch và lúa mì cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng huyết áp, ngăn ngừa huyết áp cao hay giảm đột ngột ở người có tiền sử bệnh huyết áp cao. Hỗ trợ ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Phòng xơ cứng động mạch, cải thiện thiếu máu

Chất xơ dồi dào trong nước ép xanh có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Đặc biệt là cải xoăn và lúa mì được mệnh danh là “kẻ dọn rác mạch máu”.

Bởi thành phần toàn thực vật xanh nên nó hứa lượng lớn chất diệp lục, nghiên cứu cho thấy chất diệp lục có thể giúp ích cho chức năng tạo máu của những người bị thiếu máu do thiếu sắt và tăng số lượng hồng cầu. Điều này là do cấu trúc của diệp lục rất giống cấu trúc của heme, ngoại trừ trung tâm của diệp lục là ion magie, còn heme là ion sắt.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chất xơ trong nước ép xanh có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm tốc độ hấp thụ đường. Tảo xanh cũng đã được khoa học chứng minh giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Nhưng điều đặc biệt về hạ đường huyết nằm ở Chalcone của nhựa cây Ashitaba - có tác dụng đặc biệt giống insulin.

Giúp khử mùi hôi, an thần, ngủ ngon

Chất diệp lục luôn có tác dụng làm hơi thở thơm mát và loại bỏ mùi hôi miệng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất diệp lục cũng có thể giúp giảm mùi cơ thể, thậm chí tình trạng phân nặng mùi cũng có thể giảm. Người Nhật cũng thích uống nước ép xanh vì tác dụng an thần, hỗ trợ giấc ngủ rất tốt.

Loại nước ép được ví như “nhân sâm xanh” ở Nhật Bản, phòng nhiều bệnh lại giảm cân, đẹp da, chống lão hóa- Ảnh 3.

Chỉ nên uống nước ép xanh trong vòng 2 giờ sau khi chế biến và một số người nên cẩn trọng khi dùng (Ảnh minh họa)

Bạn có thể uống nước ép rau xanh bất cứ lúc nào bạn thích trong ngày. Nhưng nhớ rằng uống nước xanh không có nghĩa là bạn không cần ăn thêm rau củ. Ngoài đảm bảo nguồn nguyên liệu, vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến thì một số người cũng không thích hợp với nước ép xanh. Ví dụ người suy gan, suy thận, đang dùng thuốc chống đông máu, bị dị ứng đường tiêu hóa, miễn dịch đang quá kém.

Nguồn: phunuvietnam.vn

Bài viết gần đây

Phụ nữ Thủ đô nguyện tích cực xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh như đồng chí Tổng Bí thư từng căn dặn

Thứ Sáu, 15:48 26/07/2024

Sáng ngày 26/7, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Đoàn đại biểu phụ nữ Thủ đô do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm Trưởng đoàn đã thành kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chia buồn cùng gia quyến.

Gần 3.000 cán bộ, hội viên phụ nữ tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về với đất Mẹ ​

Thứ Sáu, 15:44 26/07/2024

13 giờ ngày 26/7, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất, TP.HCM và tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Lễ an táng lúc 15 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Hội viên phụ nữ Hà Nội tích cực hỗ trợ hậu cần phục vụ Lễ Quốc tang

Thứ Sáu, 13:01 26/07/2024

Các cán bộ, hội viên phụ nữ hỗ trợ tích cực các hoạt động hậu cần tại các điểm như: Quê nhà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở xã Lại Đà, huyện Đông Anh, Hà Nội; các tuyến đường tiễn đưa Tổng Bí thư...

Đoàn đại biểu các tầng lớp phụ nữ kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Sáu, 12:57 26/07/2024

Sáng 25/7, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Đoàn đại biểu các tầng lớp phụ nữ do đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam làm Trưởng đoàn kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chia buồn cùng gia đình.

Cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô vô cùng thương tiếc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Năm, 16:57 25/07/2024

Sáng 25/7, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội nghị Giao ban dư luận xã hội tháng 7. Đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội do Thành hội quản lý đã phản ánh nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt phản ánh về tâm tư, tình cảm và niềm tiếc thương vô hạn của cán bộ đảng viên, hội viên phụ nữ Thủ đô và nhân dân với đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao hiệu quả phương thức nắm bắt dư luận xã hội của Hội LHPN Việt Nam” Hội LHPN Hà Nội: Đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội

Thứ Năm, 11:48 25/07/2024

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao hiệu quả phương thức nắm bắt dư luận xã hội của Hội LHPN Việt Nam” tổ chức ngày 24/7, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa đã tham dự và chia sẻ nội dung về việc đổi mới phương thức nắm bắt dư luận xã hội trong hội viên phụ nữ hiện nay.

Ký ức về bức thư viết tay gửi phụ nữ Hà Nội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Năm, 11:42 25/07/2024

Khi còn làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội (tháng 01/2000 - tháng 6/2006), đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã luôn dành sự quan tâm cho công tác phụ nữ của Thủ đô. Trong cuốn kỷ yếu Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XII, đồng chí đã gửi tới chị em phụ nữ Thủ đô bức thư viết tay rất chân tình của mình.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội: Hội thảo kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm nông lâm thủy sản của cơ sở sản xuất, kinh doanh do nữ làm chủ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024

Thứ Năm, 11:35 25/07/2024

Sáng ngày 24/7/2024, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội phối hợp với Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội và CLB Doanh nhân nữ Hà Nội tổ chức “Hội thảo kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm nông lâm thủy sản của cơ sở sản xuất, kinh doanh do nữ làm chủ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024" và sơ kết hoạt động CLB Doanh nhân nữ Hà Nội 6 tháng đầu năm 2024. 

Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Năm, 10:58 25/07/2024

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước ta, đồng chí còn là người con ưu tú, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đại sứ các nước viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Năm, 10:50 25/07/2024

Thay mặt Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Antonio Guterres gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.