Friday, 04:22 07-03-2025
Hotline: (04) 3942 2881
Friday, 04:22 07-03-2025

HÀ NỘI TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MINH CỦA DÂN TỘC - SỨ MỆNH CỦA PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thứ Năm, 15:34 22/02/2024

Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, anh hùng đã hun đúc nên giá trị cốt cách của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Nét thanh lịch của người Hà Nội thể hiện trong lối sống, sinh hoạt gia đình và cộng đồng, trong giao tiếp, ứng xử, trong văn hóa ẩm thực. Đây là niềm tự hào và giá trị truyền thống quý báu của người Hà Nội.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Chỉ thị khẳng định tư duy đổi mới, thể hiện quyết tâm chính trị mới của Thành ủy Hà Nội nhằm tạo ra kết quả mới trong một nhiệm vụ quan trọng.

Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn xác định: xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, hình thành hệ giá trị văn hóa gắn với phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Hà Nội; coi đây là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô.

PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Uỷ viên Thường trực Ban VHGD Quốc Hội cho biết: “Văn hoá hay con người bao giờ cũng là mục đích của mọi sự phát triển, và nếu tập trung cho văn hoá, tập trung cho con người, chúng ta sẽ đảm bảo được sự phát triển bền vững. Chúng ta đã có được một nhận thức rất tốt như vậy rồi thì cần phải biến những nhận thức này thành hành động”.

Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được Thành ủy Hà Nội cụ thể hóa trong Chương trình công tác lớn của Thành ủy ở nhiều nhiệm kỳ liên tiếp. Chương trình số 06 của Thành uỷ về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” đã nêu 18 chỉ tiêu theo 7 nhóm, 3 yêu cầu, cùng 14 nhiệm vụ và 6 nhóm giải pháp.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: “Thành phố đã luôn luôn quán triệt, xác định, tập trung trong xây dựng môi trường văn hoá, coi môi trường văn hoá là gốc của vấn đề, là nền tảng để kiến tạo, phát triển và xây dựng văn hoá một cách bền vững”.

Tổ chức thành công Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI

Tuy nhiên, so với yêu cầu, việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đi vào thực chất, còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thể hiện rõ tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật để phân tích, chỉ ra những vấn đề này. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là quá trình lâu dài, đòi hỏi phải kiên trì, bền bỉ tiến hành thường xuyên. Cùng với môi trường văn hoá công sở, thì gia đình, nhà trường có vai trò quan trọng trong việc bồi đắp các giá trị văn hoá ứng xử thanh lịch, văn minh cho mỗi công dân thủ đô.

TS Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn VHXH - Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam: “Ai ai cũng ứng xử thanh lịch, văn minh làm cho xã hội đáng sống. Đáng sống bởi con người ứng xử có chuẩn mực, yêu thương nhau, dù khó khăn hay giàu có, đầy đủ cũng phải yêu thương nhau”.

Chỉ thị 30 được ban hành sẽ góp phần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng yếu, thường xuyên; đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ "xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" trong giai đoạn mới. Thành phố sẽ kiên trì và đẩy mạnh mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, phát triển toàn diện, hình thành hệ giá trị văn hóa mới phù hợp với xu thế thời đại gắn với phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng, để văn hoá trở thành một động lực quan trọng đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô./.

Nguồn: hanoionline.vn

Bài viết gần đây

Hội LHPN Hà Nội: Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2025

Thứ Hai, 13:56 03/03/2025

Sáng ngày 3/3/2025, tại Lễ chào cờ đầu tuần, cơ quan Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã phát động cán bộ, công chức viên chức người lao động tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2025 từ ngày 1/3-8/3/2025.

Người dân được xem lại hình ảnh vi phạm giao thông trích xuất từ camera

Thứ Sáu, 17:35 14/02/2025

Sáng 14-2, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) triển khai kế hoạch tăng cường sử dụng hệ thống camera giám sát để phát hiện, xử lý vi phạm và giải quyết các sự cố giao thông.

Hội nghị giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận,huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc: Phụ nữ Thủ đô phát huy truyền thống “Ba đảm đang” tích cực thực hiện phong trào thi đua

Thứ Sáu, 17:32 14/02/2025

Trong tháng 3, Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tuyên truyền, tổ chức tốt các hoạt động thiết thực kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 60 năm phong trào Ba đảm đang. Đây là một trong những nội dung trọng tâm tháng 3/2025 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, niềm tự hào của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô về những đóng góp của phụ nữ trong phong trào "Ba đảm đang", giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phẩm chất tốt đẹp "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" của phụ nữ Việt Nam.

Thành phố Hà Nội đang ô nhiễm không khí ở mức cảnh báo cao

Thứ Ba, 17:06 11/02/2025

Sáng 11-2, không khí ở thành phố Hà Nội đặc quánh, mức độ ô nhiễm cao. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) do các trạm quan trắc của thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường đo được phần lớn ở cảnh báo xấu và rất xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân.

Tổ chức phong trào thi đua cao điểm chào mừng Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội

Thứ Bảy, 16:22 08/02/2025

Ngày 7-2, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND về việc Tổ chức phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2025).

Triển khai "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ năm" năm 2025

Thứ Năm, 16:25 06/02/2025

Tác phẩm dự thi là tác phẩm sáng tạo lần đầu, chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Phụ nữ Thủ đô phấn đấu trồng 5.000 cây xanh, cây ăn trái

Thứ Năm, 16:02 06/02/2025

Ngày 6-2, tại Khu di tích lịch sử Miếu Mèn (huyện Ba Vì), Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Ất Tỵ 2025, phấn đấu trồng 5.000 cây xanh, cây ăn trái.

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh dự phát động Tết trồng cây tại quận Long Biên

Thứ Tư, 16:23 05/02/2025

Sáng 5/2, (tức mùng 8 Tết Ất Tỵ 2025), tại khuôn viên chùa Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên(Hà Nội), Hội LHPN Quận Long Biên phát động Tết trồng cây “Phụ nữ vun trồng tương lai” Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là sự kiện khởi đầu cho đợt thi đua sôi nổi của các cấp Hội và các tầng lớp phụ nữ Quận Long Biên chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng các ngày lễ lớn năm 2025, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng 3/2; kỷ niệm 115 năm Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

​ Hội LHPN Hà Nội thăm nơi Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng đã ở và hoạt động cách mạng

Thứ Ba, 10:25 04/02/2025

Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và 95 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2025), sáng 3/2, (tức mùng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến dâng hương và thăm Ngôi nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lãnh đạo Hội LHPN các cấp dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan

Thứ Ba, 10:22 04/02/2025

Sáng 3/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam do bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền dẫn đầu và đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do bà Phạm Thị Thanh Hương, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Hội Phụ nữ các cấp huyện Gia Lâm đã đến dâng hương tại Khu di tích Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).